Đang tải... Vui lòng chờ...

Chia sẻ của anh Cấn Thanh Tùng-sinh viên k46i5

Đợt này vẫn có những bạn sinh viên khoa I hỏi mình: "Thương mại Điện tử là gì hả anh? Sao em vẫn thấy mông lung về ngành học của mình quá!"; "Sau này học xong em sẽ làm gì ạ? Em vẫn chưa hiểu về ngành mình học anh ạ!".
CHO MÌNH XIN! Bạn hỏi khó thế mình trả lời sao được! Mình cá luôn là các anh chị tiền bối đi trước cũng chẳng tài nào trả lời cho bạn được. Ra trường 1 năm rưỡi, đi làm các dự án be bé từ năm thứ hai, nhưng giờ mình vẫn chịu, bó tay luôn, không biết TMĐT thực ra là cái gì nữa!
- Biết tại sao không? Vì TMĐT Việt Nam hay trên Thế giới nó vẫn đang hình thành thôi ạ, các bạn - những người đang học về TMĐT chính là các "hoạ sĩ" đang và sẽ cầm bút lên để vẽ hình dáng cho nó. Nên giờ chẳng ai biết hình thù của nó sẽ ra sao và to đến chừng nào.

- Vậy giờ chả biết mình định hướng làm gì và sẽ ra sao. Thế học TMĐT xong thì...móm à! Đến các anh đi trước còn nói thế thì thà học ngành khác như Kế toán, Ngân hàng, Nhân sự... cho nó lành?

- Mình thì mình nghĩ thế này:
+ Bạn học TMĐT đủ "ổn" bạn sẽ được cấp cho 1 thanh kiếm rất bén, bạn hãy chọn cho mình 1 lĩnh vực nào đó mình yêu thích, đam mê rồi học cơ bản về nó. Tin mình đi bạn đang có trong tay công cụ giúp bạn mạnh và nhanh gấp 5-20 lần người không học TMĐT.
- Quay lại thời gian một chút. Bạn lựa chọn lại Kế toán, Ngân hàng, ra trường trong tay sẽ có định hướng và biết mình sẽ trở thành người như thế nào, làm cái gì. Tạm hiểu là cái "La bàn"-  định hướng
và cái Khiên - kiến thức lý thuyết. Bạn sẽ làm gì với nó? Đi theo con đường của người đi trước, tập trung làm việc và yên tâm, sẽ rất lâu để bạn kiếm ra "Vàng". Đường của bạn đã có người phát quang, cái la bàn sẽ dẫn bạn đi "đúng hướng", còn cái khiên thì...chắc 3 năm nữa bạn còn nhớ và dùng đến, mới thấy nó có ích. Biết đâu nó sẽ thành cái áo giáp kiên cố với các loại quy tắc, khuôn mẫu và còn lâu bạn mới tạo ra được cái gì mới!
- Ok, quay lại vấn đề, bạn - 1 sinh viên đang học hoặc mới ra trường ngành Thương mại Điện tử có thanh kiếm trong tay, sắc hay cùn đến đâu phụ thuộc vào quá trình mài dũa của bạn trong nhà trường. Nhưng nhớ là nó là "Thanh kiếm", không phải là cái La Bàn. Đã tìm được lĩnh vực mình hứng thú? Chiến thôi! Còn nếu chưa? Đừng có lo, mình ra trường 1 năm sau mới biết mình "có khả năng" thích cái gì. Vì TMĐT làm mình thích nhiều thứ quá!

- Nếu chưa tìm được đam mê. Bạn hãy chuẩn bị các hành trang và kĩ năng cơ bản mà 1 "TMĐT-er" cần: SEO, E-Marketing, Thiết kế Website, Photoshop, Proshow, kỹ năng thuyết trình, cái gì bạn thích cứ học thêm nhé!
Đừng thành chuyên gia vội, hãy học cơ bản những cái trên, bạn thấy ưng cái nào thì tập trung phát triển cái đó. Dù là cái gì cũng sẽ có 1 môi trường tốt cho bạn luyện các kĩ năng cần thiết.
- Đi học các trung tâm SEO, Adword,PS ! MÌNH KHÔNG KHUYẾN KHÍCH! Bạn tự mò đi, khai thác Google cho tốt vào. Sau khi có cơ bản, chọn cho mình một doanh nghiệp đúng chuyên môn, làm hết sức mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất...
Sau khoảng 2 tháng trở lên, hãy đi HỌC đi! Bạn khả năng cao sẽ cười khẩy, thầy nói gì, sắp viết gì mình biết rồi. Phí tiền mất rồi!? Từ từ! Hãy lôi hết các thể loại thắc mắc, hay lơ mơ của bạn ra mà hỏi, vặn được thầy càng tốt! Bạn sẽ thấy mình không phí tiền đi học đâu
Đã chiến đấu hết mình 1 thời gian, kết quả chưa như mong đợi. Đã đến lúc bạn chuyển lĩnh vực rồi đấy. NÀY! Đừng vứt kiếm nhá! Nhìn lại mà xem, nó bén lắm rồi. Bạn chưa thành công vì lĩnh vực này chưa hợp với bạn thôi. Mang qua chiến trường khác mà chiến đấu tiếp.
- Thế nào cũng có lúc bạn bị “vấp ngã” và "mất". Nhưng nhìn lại sau lưng đi, chả đứa nào dám cười bạn đâu vì nó còn lâu mới dám làm như bạn. Bạn vẫn đang là tiên phong trong lĩnh vực của mình đấy. Không thì cũng gần như vậy !!! 
Giờ chiến đấu hết mình đi! Phát triển thật nhanh rồi thành "Chuyên gia" luôn.

thuong-mai-dien-tu

- Lúc này bạn sẽ bị các công ty “săn đón“ . Bạn có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình và chả cần đầu quân cho ai. Hoặc chọn lãnh đạo ngon lành mà về dưới trướng! Giờ bạn đã hoàn toàn tự chủ trong việc quyết định công việc cho mình rồi!

+ Nhân tiện nói về vụ "MẤT" ở trên. Mình đi làm Full-time gần 2 năm rồi. Vẫn thấy mình chưa là gì cả và chưa gì để mất cảt! Toàn thấy được! Vậy thì bạn ngại cái gì? Bắt tay làm đi thôi!!!!
Xong rồi! Sao? Còn thắc mắc gì không? Nếu ai còn lăn tăn không thích "xách Kiếm lên và đi", tự định hướng cho mình thay vì lao theo cái La Bàn chả chắc đã đúng và cần theo cái Khiên năng trịch thì mời bạn...nghỉ. Đừng có chuyển ngành làm gì nữa cho mất công toi! Thật đấy! Nhiều bạn đang học ngành khác đang nhìn bạn thèm thuồng kia kìa!
Thầy Văn Minh chả nói SV TMĐT bằng 3 sinh viên thường cơ mà?
E-commerce= IT + Commerce + English. Và cả tỉ thứ nữa.
Mình được ảnh hưởng khá nhiều bởi thầy Bình Minh với triết lý: "Hãy mang thật nhiều giá trị cho mọi người để khẳng định giá trị bản thân! Nhiều người mong mình thành công, mình sẽ thành công. Nhiều người mong mình thất bại, mình sẽ thất bại!"
Bạn hãy giữ triết lý này mà chiến đấu nhé! Mình không tính phí đâu!
---- Giờ là lựa chọn của bạn: Kiếm sắc hay La Bàn?

-Cấn Thanh Tùng - K46I5-
-Sinh viên Khoa Thương mại điện tử - ĐH Thương Mại-

https://www.facebook.com/CanThanhTung/posts/906267942727847

In văn bản

Thiết kế bởi Bizweb