Đang tải... Vui lòng chờ...

Hội thảo tổng kết 10 năm đào tạo chính quy ngành TMĐT và hướng phát triển

Ngày 19/6/2015, tại Trường đại học Thương mại, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin phối hợp với Trường đại học Thương mại tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Tổng kết 10 năm đào tạo chính quy ngành Thương mại điện tử và hướng phát triển”. 

    Ông Trần Hữu Linh – Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT, GS - TS. Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại cùng đại diện các trường ĐH, CĐ trên cả nước như PGS.TS Lê Phước Hảo - Hiệu trưởng trường ĐH Dầu Khí Việt Nam, TS. Phan Thị Thanh Thảo – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thành Đô, ThS. Phạm Văn Đạt – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ThS. Chu Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Thương mại và Công nghiệp, Th.s Nghiêm Viết Hoàng – Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp Hưng Yên,  TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, TS Nguyễn Thị Kim Lý - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thái Bình, Ths Bùi Ngọc Quyết - Phó hiệu trưởng trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công Thương và hàng trăm sinh viên, cựu sinh viên Khoa Thương mại điện tử của Trường ĐH Thương mại đã tham dự hội thảo.

    Phát biểu khai mạc hội thảo GS - TS. Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại đã tổng kết hoạt động đào chính quy bậc đại học ngành  Thương mại điện tử (TMĐT) của nhà trường trong 10 năm qua. Với tư cách là trường đại học đầu tiên trên cả nước thành lập Khoa Thương mại điện tử, đến nay đã có hàng ngày sinh viên tốt nghiệp chính quy ngành TMĐT, đóng góp không nhỏ cho việc cung cấp nguồn nhân lực cho việc phát triển TMĐT của đất nước. Đào tạo TMĐT là một nhiệm vụ có tính thời sự và cấp thiết của các trường ĐH, CĐ trong cả nước, đặc biệt các trường có đào tạo chuyên ngành thương mại.

    Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Hữu Linh- Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT cho biết, ngành TMĐT được đưa vào giảng dạy tại bậc ĐH từ năm 2005, đến nay cả nước đã có hơn 100 trường đào tạo ngành TMĐT. Theo kết quả khảo sát hàng năm đối với một bộ phận ứng dụng thường xuyên TMĐT, có hơn 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát (tương đương hơn 1.000 doanh nghiệp) cho biết nhu cầu nhân lực TMĐT được đào tạo là rất cần thiết. Trong giai đoạn tới chắc chắn nhu cầu đó sẽ tăng lên nhiều lần khi Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh ngày càng cao. Để thúc đẩy TMĐT phát triển, Bộ Công Thương luôn chú trọng tăng cường các hoạt động đào tạo ngành TMĐT nhằm kịp thời đáp ứng nguồn nhân lực giỏi kĩ năng, vững kiến thức tay nghề đối với lĩnh vực đặc thù và mới mẻ này.

   Ông Trần Hữu Linh cũng cho rằng, các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường ĐH, CĐ cần dành sự quan tâm lớn đến ngành đào tạo về TMĐT, xác định rõ định hướng chuyên ngành, thiết kế chương trình đào tạo, xây dựng đội ngũ giáo viên, tăng cường mối liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp.

Theo Cục trưởng Trần Hữu Linh, nhu cầu nhân lực chuyên trách về CNTT và TMĐT đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện khá lớn. Chính vì vậy, tuyển dụng đội ngũ có khả năng làm việc trong các doanh nghiệp vẫn là vấn đề cần đánh giá, hiểu rõ nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan nhằm đưa ra phương án giải quyết hữu hiệu nhất. Hàng năm, Cục TMĐT và CNTT, Hiệp hội TMĐT Việt Nam sẽ phối hợp với các doanh nghiệp hàng đầu về TMĐT trong nước cung cấp chuyên gia, cơ sở để tạo điều kiện cho sinh viên ngành TMĐT được thực hành, thực tập và  tạo nhiều cơ hội tuyển dụng sinh viên TMĐT.

   Phát biểu tại hội thảo, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp đã cùng nhau bàn luận, chia sẻ các giải pháp và đề xuất hướng đi cho sự phát triển của ngành TMĐT trong tương lai. Tiêu biểu như đại diện các Trường CĐ nghề Thương mại và Công nghiệp, Trường CĐ Thương mại Đà Nẵng đã nêu lên hiện trạng và nhu cầu cần thiết phải đào tạo đội ngũ nhân lực cho xã hội; các doanh nghiệp như công ty Amazon Singapore, công ty cổ phần Công nghệ DKT, công ty VCCorp và Sàn giao dịch Deca.vn đưa ra các mô hình kinh doanh TMĐT của mình đồng thời đề xuất các giải pháp thiết thực để hội tụ nhu cầu sinh viên với việc làm và việc làm phù hợp với ngành đào tạo TMĐT

   Cũng tại hội thảo, Cục trưởng Trần Hữu Linh đã trao Bằng khen của Bộ Công Thương cho Trường ĐH Thương mại và Khoa Thương mại điện tử nhân dịp Tổng kết 10 năm đào tạo. Ngoài ra, Trường ĐH Thương mại cũng trao Bằng khen và Kỷ niệm chương cho các tổ chức, doanh nghiệp đã đồng hành cùng Khoa Thương mại điện tử trong suốt thời gian qua để có được thành tựu sinh viên tốt nghiệp có việc làm chiếm tỷ lệ cao (93%) theo số liệu thống kê mới nhất tháng 4/2015.

 
Nguồn: http://www.vecita.gov.vn
 
In văn bản

Thiết kế bởi Bizweb